Những điều cần biết về bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư

16-07-2019

Ngày nay, các loại hình bảo hiểm ngày càng trở nên đa dạng nhằm phục vụ các nhu cầu thiết yếu của con người, trong đó có một loại bảo hiểm dành riêng cho những con người hằng ngày phải làm những công việc có chuyên môn rất cao, đó được gọi là bảo hiểm của nghề luật sư. Vậy bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư được hiểu như thế nào, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về loại bảo hiểm này nhé.

 

1. Khái niệm bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư

 

Bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư là gì
Bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư là gì?

 

Trong tất cả các văn bản pháp luật liên quan đến vấn đề bảo hiểm trách nhiệm của nghề luật sư không có một quy định cụ thể nào nói đến khái niệm nào giải thích rõ bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư. Nhưng dựa vào khái niệm của bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, ta cũng có thể khái quát về khái niệm trách nhiệm nghề luật sư như sau:

 

Bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, có trách nhiệm bồi thường cho những người tham gia trước những thiệt hại về tài chính mà bên bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường. Trong quá trình thực hiện các công việc thuộc chuyên môn nghề nghiệp của mình như tư vấn pháp lý, tranh tụng,.. gặp phải những sai sót hay bất cẩn thì người được bảo hiểm đều được bồi thường thiệt hại nếu trong phạm vi gói bảo hiểm đó. 

 

>> Xem thêm: Thế nào là bảo hiểm trách nhiệm nghề môi giới tài chính, chứng khoán.

 

2. Vai trò của bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư

 

Bảo hiểm nghề luật sư có vai trò quan trọng đối với các luật sư
Bảo hiểm nghề luật sư có vai trò quan trọng đối với các luật sư

 

Bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư có vai trò quan trọng, được xem như một công cụ bảo vệ con người, giúp con người an tâm hơn. Cụ thể, nó có các vai trò sau:

 

- Bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư có khả năng bồi thường được thiệt hại cho người bị hại tham gia bảo hiểm.

 

Nghề luật sư là một ngành nghề đòi hỏi phải có tính chuyên môn và trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, rủi ro mà nghề này mang lại cũng rất là cao, gây ra những hậu quả nghiêm trọng và có thể vượt qua khả năng chi trả của các luật sư. Lúc này, bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư được xem là một giải pháp hỗ trợ phòng ngừa các rủi ro và kịp thời bồi thường đủ các mức tài chính của bên bị thiệt hại.

 

- Có trách nhiệm bảo vệ cho luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư trong quá trình làm nghề thông qua việc bù đắp tài chính.

 

Trong quá trình hành nghề của mình, đôi lúc các luật sư sẽ gặp phải những hậu quả nghiêm trọng ngoài mức kiểm soát, thậm chí phải mang tất cả tài sản ra cũng không đủ để bồi thường thiệt hại. Lúc này, người được hưởng bảo hiểm sẽ được bảo hiểm giảm thiểu gánh nặng, giúp ổn định về mặt tài chính cho các luật sư.

 

Hơn nữa, hỗ trợ cho các luật sự về mặt tài chính để phần nào bù đắp được các xáo trộn trong cuộc sống có thể xảy ra khi phải chi trả một khoản bồi thường lớn nếu không có phí bảo hiểm hỗ trợ. 

 

>> Tham khảo thêm: Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm an toàn lao động.

 

3. Những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm nghề luật sư

 

Có một số trường hợp sẽ không được bảo hiểm nghề luật sư bồi thường thiệt hại
Có một số trường hợp sẽ không được bảo hiểm nghề luật sư bồi thường thiệt hại

 

Các luật sư hay những tổ chức hành nghề luật sư có khiếu nại về những tổn thất gây ra hậu quả khác nhau nhưng sẽ không được các công ty bảo hiểm chi trả bồi thường với các khiếu nại phát sinh từ một số trường hợp sau:

 

  • - Hiểu sai, ứng dụng sai hay không tuân thủ đúng các quy định về pháp chế của nước ngoài.
  • - Trong quá trình làm việc, có những hành động bất cẩn, sai sót hay thực hiện các nghiệp vụ vượt qua khả năng chuyên môn của bản thân không đúng với quy định của pháp luật và các quy tắc đạo lý.
  • - Người được bảo hiểm bị mất khả năng thanh toán hoặc bị phá sản
  • - Có hành vi có ác ý, không trung thực hay làm trái với pháp luật của người được bảo hiểm hay nhân viên của các tổ chức có bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
  • - Thiệt hại do bị trừng phạt, cảnh cáo hay các thiệt hại khác phát sinh tăng thiệt hại bồi thường.
  • - Tự đánh mất các tài liệu có chứa những nội dung tài liệu quan trọng giao phó, trông nom hoặc trong phạm vị quản lý kiểm soát của người được bảo hiểm.
  • - Những sai phạm hay vi phạm trách nhiệm liên quan đến việc quản lý sổ sách hoặc có hành vi tham ô của nhân viên do người bảo hiểm được thuê mướn làm việc. 
  • - Tổn thất phát sinh từ việc ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước hay ô nhiễm đất.

 

4. Mức phí bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư

 

Mỗi gói hợp đồng bảo hiểm sẽ có mức phí chi trả hàng năm khác nhau
Mỗi gói hợp đồng bảo hiểm sẽ có mức phí chi trả hàng năm khác nhau

 

Hiện nay, thị trường bảo hiểm tại Việt Nam chỉ có một số doanh nghiệp bảo hiểm được phép kinh doanh loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư và chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như Tp.Hồ Chí Minh hay Tp.Hà Nội. Bởi thường tại các thành phố lớn thì nghề luật sư bao giờ cũng phát triển hơn, các công ty luật mở ra cũng nhiều hơn so với ở tỉnh lẻ.

 

Và mức phí chi trả của loại hình bảo hiểm này mà các luật sư hay các công ty luật có thể tham gia rơi vào tầm vài trăm ngàn đến vài triệu đồng trên một năm. Tùy vào khả năng chi trả của mỗi luật sư là khác nhau sẽ mua gói bảo hiểm khác nhau và được hưởng những quyền lợi cũng khác nhau. 

 

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề luật sư. Bạn có thể tham khảo thêm qua website Bhhk.com.vn để hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm này cũng như tìm hiểu thêm một số loại hình bảo hiểm khác phù hợp với bản thân nhất.