Vì sao bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là bắt buộc

15-04-2021

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là loại bảo hiểm mà tất cả chủ phương tiện đều phải mua. Vì sao lại như vậy? Bởi loại hình bảo hiểm này nhằm san sẻ gánh nặng về tài chính cho người tham gia giao thông khi không may xảy ra tai nạn.

Xem thêm: Gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện của VNI

 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô được pháp luật Việt Nam quy định rõ ràng trong Thông tư số 04/2021/TT-BTC ngày 15/01/2021. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc người sử dụng phương tiện xe ô tô phải tham gia dù muốn hay không.

 

​Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô 1

Bảo hiểm TNDS xe ô tô là bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật

 

Có thể hiểu đơn giản, đó là sản phẩm bảo hiểm hoạt động theo cơ chế lấy số đông bù cho số ít, tương tự như bảo hiểm y tế.

 

- Đối tượng bảo hiểm

Bộ Tài chính quy định, đối tượng tham gia bảo hiểm là chủ xe cơ giới, cần lưu ý là không được tham gia 2 hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự trở lên cho cùng 1 xe. Tuy nhiên, chủ phương tiện có thể thỏa thuận tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện nếu có nhu cầu.

 

Những trường hợp sẽ không được thanh toán nếu:

- Bên thứ ba cố tình gây thêm thiệt hại tai nạn

- Lái xe cố ý bỏ chạy sau khi gây tai nạn

- Tài xế ô tô không có giấy phép lái xe hợp lệ

- Hậu quả gián tiếp như hỏng nhà cửa, cây cối, tài sản bị mất cắp trong tai nạn

Bảo hiểm sẽ chỉ chi trả bồi thường cho bên thứ ba, không bao gồm thiệt hại cho chính chiếc xe hay người ngồi trên xe ô tô được mua bảo hiểm. Mức bồi thường cụ thể còn tùy thuộc vào lỗi của chủ phương tiện.

 

- Phạm vi bảo hiểm

Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán các khoản thiệt hại cho bên thứ ba. Bao gồm thiệt hại về người, tính mạng, tài sản. Đối với xe khách kinh doanh vận tải sẽ cộng thêm thiệt hại về thân thể của hành khách do xe ô tô gây ra.

 

- Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô, số tiền tối đa thuộc phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm, thể hiện rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

 

​Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô 2

Nhiều quyền lợi khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô

 

Theo thông tư số 04/2021/TT-BTC ra ngày 15/01/2021 áp dụng, thiệt hại về người là 150 triệu đồng/người/ vụ, về tài sản cũng tương tự ở mức là 100 triệu đồng/vụ.

Thời điểm hợp đồng có hiệu lực được ghi cụ thể trên giấy chứng nhận bảo hiểm, với thời hạn bảo hiểm thường là 1 năm. Trong thời hạn còn hiệu lực, nếu chủ xe chuyển quyền sở hữu cho chủ xe mới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan vẫn còn hiệu lực.

 

Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô chỉ được hủy bỏ nếu:

- Xe ô tô bị thu hồi biển số và đăng ký theo quy định

- Chiếc xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng

- Xe ô tô bị mất, được xác nhận bởi cơ quan công an

- Xe ô tô bị hỏng, bị phá hủy không thể sử dụng và được xác nhận bởi cơ quan giao thông

 

Tại sao tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là bắt buộc?

 

​Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô 3

Mua bảo hiểm TNDS xe ô tô giúp phòng ngừa rủi ro tài chính khi tai nạn

 

Tình hình giao thông ở nước ta, nhất là tại các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, hay tại các khu dân cư đông đúc diễn ra vô cùng phức tạp. Dù cẩn thận đến đâu, chúng ta cũng khó có thể tránh khỏi hoàn toàn những va chạm. Nguyên nhân tác động từ người khác, hoặc yếu tố bên ngoài, rủi ro là không ai lường trước được. Trong tình huống không may xảy ra tai nạn, bảo hiểm sẽ giúp chủ sở hữu phương tiện chi trả bồi thường cho bên thứ 3. Hơn nữa, tham gia bảo hiểm TNDS xe ô tô là tuân thủ pháp luật.

 

Với những thông tin trên đây, có lẽ bạn đã có thêm kiến thức về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô và thấy được tầm quan trọng của loại hình bảo hiểm này. Bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm cho xe ô tô, vui lòng liên hệ với Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI).

 

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM HÀNG KHÔNG (VNI)

Trụ sở chính: Tầng 15, Tòa nhà Geleximco, số 36, Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024)-6276 5555 | Hotline: 097 276 5555

Email: contact@bhhk.com.vn

Website: http://www.bhhk.com.vn

Tags: bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô