Tại sao cần mua bảo hiểm xe máy bắt buộc?

21-01-2021

Xe máy vốn là phương tiện di chuyển của hầu hết người dân Việt Nam. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ những quy định xung quanh việc sở hữu phương tiện này và tại sao lại phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Cùng tham khảo các thông tin sau để tránh những rắc rối khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy.

 

Bảo hiểm xe máy là bắt buộc

 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc chính xác là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ sở hữu xe gắn máy đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này dùng để đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông và khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân.

 

Vì vậy, theo nhiều chuyên gia, bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe máy là một chính sách cần thiết và mang tính nhân văn. Vì sao nói như vậy?

 

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ sở hữu xe gắn máy

 

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới nói chung và xe máy nói riêng, những trường hợp tai nạn bất khả kháng đều có thể xảy ra. Giải quyết hậu quả này là điều phải làm cho dù người trong cuộc có muốn hay không. Vậy, nếu không có bảo hiểm, gánh nặng kinh tế nhiều khi sẽ vượt quá khả năng của chủ phương tiện.

 

Thế nên, ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, và cả Việt Nam, bảo hiểm xe máy là bắt buộc phải có. Chính các công ty bảo hiểm đã làm trung gian để tất cả mọi người cùng chia sẻ gánh nặng về hậu quả tai nạn giao thông với một vài người. Đây cũng chính là trách nhiệm của chủ phương tiện với những người tham gia giao thông khác, với xã hội.

 

Cũng có ý kiến cho rằng, thủ tục bồi thường của bảo hiểm khá phức tạp nên nhiều người e ngại. Từ đó, họ có xu hướng tự thỏa thuận khi xảy ra những va chạm giao thông. Tuy nhiên, xu hướng này có thể tốt, cũng có thể dẫn đến tình trạng phức tạp hơn là xô xát. Không thiếu những vụ việc từ xô xát dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm luật hình sự.

 

Nhưng thủ tục bảo hiểm phức tạp là vấn đề của nhiều năm trước. Hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam đã bắt kịp thông lệ quốc tế. Đó là, đơn giản hóa nhiều khâu để tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm. Các văn bản pháp luật cũng quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm của công ty bảo hiểm đối với khách hàng. Thế nên, việc tham gia bảo hiểm xe máy không chỉ là tuân thủ pháp luật, mà còn đem lại nhiều lợi ích cho người chủ phương tiện, người ngồi trên xe và bên thứ ba bị tai nạn.

 

Những lợi ích mà bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy phải kể đến là:

 

bảo hiểm xe máy 2

Thủ tục bồi thường bảo hiểm đơn giản, nhanh chóng tại Bảo Hiểm Hàng Không

 

Công ty bảo hiểm thay chủ sở hữu phương tiện bồi thường cho bên thứ 3: Trong các trường hợp xảy ra rủi ro khi tham gia giao thông, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe chi trả phần trách nhiệm dân sự này.

 

Một điều quan trọng là, công ty bảo hiểm bồi thường tất cả các thiệt hại liên quan tới thân thể của bên thứ ba dù nạn nhân có lỗi hay không.

 

Qua đây có thể thấy, một chính sách quan trọng và mang tính nhân văn như bảo hiểm xe máy bắt buộc vô cùng cần thiết. Thế nhưng, không ít chủ phương tiện chỉ mua bảo hiểm để đối phó nếu cảnh sát giao thông hỏi đến.

 

Không có bảo hiểm xe máy sẽ bị xử phạt thế nào?

 

Tất nhiên, khi một chính sách ra đời để có thể thực thi và phổ biến đến mọi người dân, cơ quan chức năng luôn cần áp đặt. Đó là việc cảnh sát giao thông tuần tra trên đường, có thể dừng xe khi người điều khiển vi phạm luật và chắc chắn họ sẽ yêu cầu trình chứng nhận bảo hiểm xe máy.

 

bảo hiểm xe máy 3

Người điều khiển xe máy luôn cần mang theo chứng nhận bảo hiểm

 

Việc xử phạt khi không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy được thực hiện theo điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

 

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hay các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100.000 ngàn đồng đến 200.000 đồng.

 

Vậy nên, không chỉ cần mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, người tham gia giao thông còn phải mang theo khi điều khiển xe trên đường. Điều này tránh được phiền phức nếu cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra, hoặc trong tình huống bất ngờ xảy ra.

 

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu?

 

Hiện nay, rất nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy bắt buộc. Nên chủ sở hữu phương tiện không gặp khó khăn gì để tìm kiếm thông tin và mua bảo hiểm.

 

bảo hiểm xe máy 4

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc dễ dàng, đơn giản tại website ebhhk.com.vn

 

Nhưng cơ quan chức năng cũng khuyến cáo chủ phương tiện xe máy tuyệt đối không mua bảo hiểm cho xe gắn máy bán tràn lan khắp các con phố. Những tờ chứng nhận bảo hiểm này thường có dấu đóng nhòe, thông tin không rõ ràng. Khi gặp sự cố xảy ra, công ty bảo hiểm có thể từ chối bồi thường vì chứng nhận bị làm giả.

 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy phải được mua ở các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh bảo hiểm.

 

Chủ sở hữu phương tiện xe máy có thể tham khảo gói bảo hiểm tại Tổng Công ty Cổ phần Bảo Hiểm Hàng Không (VNI). VNI là đơn vị uy tín trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam. Các sản phẩm của VNI nói chung, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới nói riêng có chi phí phù hợp, bảo vệ tốt nhất cho khách hàng khi rủi ro.

 

VNI luôn nỗ lực để mang đến giải pháp toàn diện và đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Với bảo hiểm bắt buộc dành cho xe máy, quý khách có thể mua trực tiếp tại văn phòng của VNI: Tầng 15, Tòa nhà Geleximco, số 36, Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

 

Nếu quý khách ở xa, có thể mua bảo hiểm xe máy bằng hình thức online:

Mua bảo hiểm online tại website của VNI (https://ebhhk.com.vn/) thông qua các bước đơn giản:

- Quý khách vào cửa sổ trên thanh công cụ, nhấn “Mua BH online”, chọn “Bảo hiểm xe máy”, nhấn “Mua bảo hiểm” ở góc phải bên dưới.

-  Nhập thông tin cơ bản và đầy đủ vào ô thông tin, nhấn “Tiếp tục”.

- Cửa sổ hiện lên các thông tin về xe, và phí bảo hiểm. Quý khách điền đầy đủ số khung, số máy, sau đó nhấn “Tiếp tục”.

- Cửa sổ tiếp theo yêu cầu thông tin về cá nhân chủ sở hữu xe máy. Quý khách nhập đầy đủ và nhấn “Tiếp tục”.

Ở bước này, quý khách có thể xem lại thông tin đã nhập, kiểm tra chính xác một lần nữa, tránh nhầm lẫn.

- Bước cuối cùng nhấn “Thanh toán”.

 

Việc thanh toán rất linh hoạt, có thể bằng: tiền mặt khi nhận giấy chứng nhận bảo hiểm tại nhà, thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng, thanh toán bằng Ví Việt.

 

Thủ tục mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy đã hoàn tất. Sau 7 ngày VNI sẽ gửi giấy chứng nhận bảo hiểm cho quý khách.

 

Những thông tin trên đây đã giúp quý khách hiểu thêm về các vấn đề xung quanh bảo hiểm xe máy bắt buộc, tại sao cần phải mua. Quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ với VNI để được tư vấn cụ thể hơn.

---

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM HÀNG KHÔNG

Trụ sở chính: Tầng 15, Tòa nhà Geleximco, số 36, Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội

Tel:(024)-6276 5555 | Fax:(024)-6276 5556 | Hotline:097 276 5555

Email:contact@bhhk.com.vn

Website: http://www.bhhk.com.vn

Tags: mua bảo hiểm xe máy bắt buộc bảo hiểm xe máy bảo hiểm xe máy bắt buộc không có bảo hiểm xe máy